Menu

Chuỗi nha khoa phong cách Hàn

Hotline 0981284628

Nên niềng răng trẻ em khi nào là hiệu quả nhất?

Trẻ em có cần niềng răng hay không đã và đang là sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Nhiều người cho rằng niềng răng khi ở độ tuổi phát triển sẽ có thể giúp quá trình niềng được thu ngắn lại và giúp trẻ có được hàm răng đều nhất. Tuy nhiên cũng có người cho rằng niềng răng trẻ em sẽ mang lại nhiều đau đớn cho trẻ khi trẻ vẫn còn quá nhỏ để chịu đựng. Trên thực tế, niềng răng cho trẻ em vẫn được khuyến khích thực hiện, tuy nhiên thời điểm niềng sẽ cần được tư vấn bởi nha sĩ giàu kinh nghiệm.

Có nên niềng răng trẻ em không?

Có nên niềng răng trẻ em không là một câu hỏi được nhiều người chú ý đến. Trên thực tế, niềng răng là một giải pháp dành cho những người có hàm răng không đều, khập khiễng hoặc mất răng do sâu răng hoặc những yếu tố khác. Quá trình niềng răng thường kéo dài 2 đến 3 năm tùy theo hiện trạng thực tế của răng cũng như độ khó của hàm răng đó. Do vậy, việc niềng răng đòi hỏi phải đầu tư nhiều vào chi phí cũng như thời gian và công sức.

Trẻ em niềng răng sẽ mang đến những ưu và nhược điểm khác nhau. Tuy vậy, nhiều nha sĩ vẫn khuyến khích trẻ em niềng răng để có được hàm răng đẹp đều nhất có thể ngay khi các em trưởng thành. Để có thể cho con em mình niềng răng ngay từ độ tuổi còn nhỏ, bạn nên cân nhắc và xem xét nhiều yếu tố. Điều quan trọng nhất vẫn là nguyện vọng của các em, nếu không thể cố gắng chịu đựng được thời gian niềng răng cũng như một vài cơn đau thì không thể hoàn thiện được quá trình này.

Có nên niềng răng trẻ em không?

Có nên niềng răng trẻ em không?

Nên niềng răng cho trẻ em vào thời điểm nào?

Thời điểm niềng răng cho trẻ em cần được tư vấn từ nha sĩ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. Nha sĩ sẽ khám răng để có cái nhìn tổng quan về răng của trẻ trước khi đưa ra lời khuyên cho những bậc phụ huynh. Thời gian niềng răng thích hợp nhất là từ 8 cho đến 14 tuổi. Vào thời điểm này răng sữa của trẻ đã rụng hết, thay vào đó là răng vĩnh viễn đã được hình thành và mọc cứng cáp trong xương hàm, phục vụ cho quá trình nhai và ăn uống của trẻ.

Tuy nhiên, đây cũng chưa được coi là thời điểm niềng răng tốt nhất. Nha sĩ sẽ phân tích răng của trẻ dựa trên hình chụp scan 3D để thấy được chân răng phía dưới xương hàm. Trong một vài trường hợp đặc biệt, răng mọc dư sẽ bị nhổ đi, hoặc những chiếc răng sữa không chịu rụng cũng sẽ được tiến hành nhổ bỏ. Sau đó, quá trình niềng răng cho trẻ em sẽ được chính thức bắt đầu. Thời điểm này sẽ sớm hơn so với thông thường hoặc trễ hơn tùy theo quá trình mọc răng.

Thời điểm niềng răng phù hợp nhất cho trẻ

Thời điểm niềng răng phù hợp nhất cho trẻ

Những loại vật liệu niềng răng phù hợp với trẻ em

Hiện nay có nhiều loại vật liệu niềng răng với các đặc điểm và giá thành khác nhau, giúp cho phụ huynh dễ lựa chọn cho con em của mình. Một số loại niềng răng phổ biến mà bạn nên cân nhắc như sau:

 • Niềng răng mắc cài thép: Nha sĩ sẽ sử dụng dây kim loại niềng răng cố định để niềng răng cho trẻ em. Mắc cài được gắn trực tiếp lên răng bằng dây kim loại thắt chặt để tạo áp lực lên răng. Theo như kế hoạch, răng sẽ di chuyển theo đúng yêu cầu và mong muốn của nha sĩ. Loại niềng răng cố định này còn có thể tùy chọn màu sắc vui nhộn cho trẻ em.
 • Niềng răng mắc cài sứ: Đây là phương pháp sử dụng mắc cài bằng sứ, có màu trắng tương đồng với màu răng kết hợp với dây chun trong nha khoa để tạo nên lực chỉnh. Từ đó, răng sẽ được kéo về đúng vị trí theo kế hoạch. Phương pháp này có tính thẩm mỹ cao nên được nhiều người lựa chọn, nhược điểm là chi phí sẽ cao hơn so với mắc cài kim loại.

Mỗi loại niềng răng có những ưu điểm và giới hạn riêng. Việc lựa chọn loại niềng răng sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng hàm của trẻ em và lời khuyên của nha sĩ. Hãy luôn tham khảo ý kiến nha sĩ chuyên khoa để biết loại niềng răng nào phù hợp với trẻ nhất.

Niềng răng có nhiều màu sắc thú vị cho trẻ

Chi phí niềng răng cho trẻ em

Chi phí niềng răng cho trẻ em sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể:

 • Nha khoa hoặc bệnh viện nơi mà trẻ được niềng răng: Chi phí niềng răng có thể khác nhau tùy thuộc vào địa điểm và quy mô của nha khoa. Đối với các nha khoa lớn, giá thường cao hơn so với những nha khoa nhỏ. Tuy nhiên, giá thành cao cũng đi đôi với chất lượng dịch vụ tốt.
 • Loại niềng răng và liệu trình: Các loại niềng răng khác nhau sẽ có chi phí khác nhau. Chẳng hạn, niềng răng cố định với mắc cài kim loại thường rẻ hơn so với niềng răng trong suốt. Chi phí có thể tăng lên nếu trẻ cần thực hiện nhiều điều chỉnh hơn hoặc có các vấn đề liên quan đến răng hàm phát sinh.
 • Độ phức tạp của răng: Nếu trẻ có vấn đề về răng nghiêm trọng và cần nhiều thời gian, công sức hơn để điều chỉnh thì chi phí sẽ cao hơn. Những trường hợp niềng răng đơn giản, không cần phải nhổ sẽ tốn ít chi phí.
 • Bảo hiểm và các chương trình trợ cấp cho trẻ em: Nếu bạn có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm răng, chỉ cần chi trả một phần chi phí, phần còn lại sẽ được bảo hiểm bảo lãnh. Ngoài ra, một số nha khoa cũng có những chương trình trợ cấp tài chính cho trẻ em. Hoặc những kế hoạch thanh toán theo hình thức trả góp linh hoạt cũng giúp giảm bớt gánh nặng tài chính và giúp gia đình có thể chi trả dễ dàng hơn.

Tổng chi phí niềng răng cho trẻ em thường dao động từ vài triệu cho đến hàng chục triệu đồng tùy thuộc vào các yếu tố được nêu như trên. Để có thông tin chi tiết cũng như chi phí cụ thể, bạn nên tham khảo ý kiến của nha sĩ và nha khoa nơi trẻ em sẽ thực hiện phương pháp niềng răng.

Chi phí niềng răng cho trẻ em là bao nhiêu?

Lưu ý khi niềng răng cho trẻ em

Không giống như người lớn, niềng răng cho trẻ em thường sẽ phức tạp hơn và có một số lưu ý quan trọng bạn cần xem xét. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn hỗ trợ con em mình trong quá trình niềng răng, giúp cho quá trình này trôi qua nhanh chóng nhưng vẫn mang lại kết quả tốt nhất. Cụ thể những lưu ý như sau:

 • Lựa chọn nha sĩ uy tín với tay nghề cao: Nên chọn nha sĩ có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn cao trong lĩnh vực niềng răng cho trẻ em. Nha sĩ cho trẻ em sẽ hiểu rõ nhu cầu và tình trạng răng của trẻ. Cùng với những kỹ năng và kinh nghiệm có sẵn, điều này sẽ giúp trẻ giảm căng thẳng và lo lắng trong quá trình niềng răng.
 • Kiểm tra kỹ lưỡng: Trước khi bắt đầu niềng răng, trẻ em cần được kiểm tra và đánh giá tình trạng răng, xương hàm. Điều này giúp xác định rằng liệu trẻ có thể điều chỉnh răng bằng niềng hay không và xác định kế hoạch điều trị phù hợp.
 • Tuân thủ lịch kiểm tra định kỳ: Việc kiểm tra định kỳ rất quan trọng để đảm bảo tiến trình niềng răng được suôn sẻ và được điều chỉnh đúng theo kế hoạch. Bạn nên đưa trẻ đến đúng lịch hẹn với nha sĩ để kiểm tra và điều chỉnh niềng răng.
 • Tuân theo quy định của nha sĩ về việc vệ sinh răng miệng: Trẻ em cần được hướng dẫn và khuyến khích việc chăm sóc răng miệng hằng ngày. Bạn nên chỉ dẫn cho trẻ cách đánh răng hoặc sử dụng tăm nước theo chỉ định của nha sĩ.

Tuân theo quy định của nha sĩ về việc niềng răng

Tuân theo quy định của nha sĩ về việc niềng răng

Chăm sóc niềng răng cho trẻ em

Trong quá trình niềng răng sẽ là một khoảng thời gian dài mà trẻ phải tập thói quen chăm sóc răng miệng của mình thật tốt. Dưới đây là một số lời khuyên về việc chăm sóc răng mà bạn nên tham khảo:

 • Ăn uống hợp lý: Bạn cần hướng dẫn trẻ tránh ăn những thực phẩm cứng hoặc thực phẩm nhiều đường hay nước ngọt có gas. Vì việc ăn uống lành mạnh sẽ giúp răng duy trì được sự khỏe mạnh cũng như giữ vững chất lượng của mắc cài.
 • Tránh các thói quen xấu: Trẻ em nên tránh những thói quen xấu như nghiến răng, nhai kẹo cao su hoặc những vật cứng. Những thói quen này sẽ có thể gây ra hư hại hoặc gãy mắc cài trong quá trình niềng răng.
 • Hạn chế các hoạt động mạnh gây ảnh hưởng đến răng: Trẻ em nên tránh các hoạt động như trò chơi mạo hiểm, những môn thể thao có nguy cơ va đập cao. Điều này giúp tránh khỏi nguy cơ bị tổn thương hay tác động trực tiếp đến răng.
 • Bảo vệ niềng răng khi ngủ: Để tránh gãy hoặc bung niềng răng trong lúc ngủ, nên khuyến khích trẻ em đeo miếng bảo vệ răng suốt đêm.
 • Sử dụng chỉnh nha di động: Nếu nha sĩ cung cấp chỉnh nha di động để kết thúc hoặc duy trì điều trị sau khi niềng răng đã được tháo, hãy đảm bảo trẻ em sử dụng nó theo hướng dẫn. Chỉnh nha di động cần được vệ sinh hằng ngày để tránh vi khuẩn xâm nhập và bảo vệ răng trước sự mài mòn do hoạt động nhai cắn.
 • Vệ sinh răng hằng ngày: Trẻ em nên chải răng ít nhất hai lần mỗi ngày, sử dụng bàn chải mềm và kem đánh răng có chứa fluoride. Hướng dẫn trẻ em cách chải răng đúng và nhớ thường xuyên kiểm tra xem chúng đã chải đủ thời gian và đủ số lần tối thiểu trong ngày hay chưa.

Chú ý rằng quá trình niềng răng là quan trọng, nhưng việc chăm sóc răng miệng cũng luôn cần được quan tâm hàng đầu. Hãy luyện tập cho trẻ em thói quen chăm sóc răng miệng, đặc biệt trong thời gian đeo mắc cài để quá trình niềng răng đạt được hiệu quả nhất. 

Bảo vệ răng khi ngủ

Bảo vệ răng khi ngủ

Niềng răng trẻ em đòi hỏi một quá trình nỗ lực và cố gắng của các bậc phụ huynh và trẻ. Do đó, nhakhoahoanmy.com.vn khuyên rằng hãy nên tham khảo và tìm hiểu thật kỹ về quy trình cũng như hình thức niềng răng phù hợp. Nếu bậc phụ huynh có thắc mắc về chi phí cũng như thời điểm niềng răng phù hợp, hãy liên hệ với https://www.facebook.com/nhakhoahoanmy.haiphong để được tư vấn kịp thời và chính xác nhất nhé.


Bài viết liên quan
Những lý do nên lựa chọn răng sứ kim loại khi bọc sứ
Những lý do nên lựa chọn răng sứ kim loại khi bọc sứ
Hiện nay răng sứ kim loại được xem là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi có nhu cầu làm đẹp cho răng. Vậy răng sứ từ kim loại có tốt hay không?

Có nên lựa chọn răng sứ cercon để bọc sứ hay không?
Có nên lựa chọn răng sứ cercon để bọc sứ hay không?
Răng sứ cercon là một loại sứ được tin dùng nhất nhì hiện nay nhờ vào độ bền và chắc chắn của nó. Vậy bạn có phù hợp với loại răng sứ này hay không? Đâu là lý do nên lựa chọn sứ cercon?

Bọc răng sứ titan bao nhiêu tiền? 6 điều bạn cần biết về răng sứ titan
Bọc răng sứ titan bao nhiêu tiền? 6 điều bạn cần biết về răng sứ titan
Răng sứ titan có tốt không? Khi nào cần dùng mão titan? Trồng răng titan giá bao nhiêu, cách dùng mão sứ titan lâu nhất,... Những thắc mắc này được giải đáp ngay sau đây.

Xem thêm:

Đặt lịch tư vấn

ngay hôm nay

Liên hệ
Email: nhakhoahoanmyhp@gmail.com
Hotline: 0919 067 055
Giờ làm việc: 
Sáng:  Từ 8:00 đến 12:00
Chiều: Từ 14:00 đến 20:00
NHA KHOA HOÀN MỸ
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh: Số 327/2013/GPHĐ-SYT, do Sở y tế TP.Hải Phòng cấp ngày 07/10/2013
Bản quyền thuộc về  nhakhoahoanmy.com.vn Thiết kế bởi hpsoft.vn
To top
messenger icon zalo icon
call icon